Hỗ trợ kinh doanh
Ms Diệu: 0916 790 187 - 0911 40 80 86
Văn Phòng: (08) 62 710 610
Chi tiết bài viết

Thác Khuôn Nhòa, Tuyên Quang

Thác Khuôn Nhòa, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) là hợp lưu của 11 dòng suối từ đỉnh núi Tin Phục đổ về. Thác nằm trong một khu rừng nguyên sinh có nhiều cây cổ thụ, hai bên thác là vách đá cao phủ rong rêu và rễ cây buông chằng chịt.

 

 

Thác nằm ở độ cao hơn 500 mét so với mực nước biển, được phân cấp thành nhiều tầng, mỗi tầng rộng từ 10 - 15 mét. Vào mùa mưa, nước từ đỉnh thác chảy xối xả thành dòng trắng xoá, từ xa nghe tiếng thác nước đổ rào rào. Có tầng thác mà bên trong có cả hang đá rộng như gian nhà, với nhiều nhũ đá hình thù sinh động tuyệt đẹp. Hai bờ thác là những cây phay, ô rô cổ thụ và muôn loài hoa lá ken dày, bốn mùa xanh mát, ríu rít tiếng chim ca. Thảm thực vật phong phú hợp với dòng nước chảy từ trên cao tạo thành chiếc điều hoà nhiệt độ khổng lồ, biến nơi đây thành chốn bồng lai tiên cảnh, du khách có bao mỏi mệt, vướng bận đến đây cũng thoắt trở nên khoẻ mạnh, thư thái.

 

Đồng chí Ma Doãn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Trung Hà cho biết, bao đời nay dòng thác Khuôn Nhòa là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân thôn Khuôn Nhòa, Khuôn Pồng 1, Khuôn Pồng 2. Thác nước cùng với khu rừng nguyên sinh Tin Phục đã được bà con dân tộc Dao, Tày ở đây gìn giữ như gìn giữ phong tục của dân tộc mình. Đồng bào các dân tộc ở đây mong muốn giới thiệu cảnh đẹp của thác với du khách gần xa để nơi đây thật sự là điểm đến của du khách mỗi khi hè về. Đến thác Khuôn Nhòa, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên trong trẻo, mà còn có dịp đến thăm các bản người Tày, người Dao ở dưới chân thác với những vườn cam trĩu quả, thưởng thức những làn điệu then, sli, lượn, páo dung; thưởng thức món cơm lam muối vừng, rau rừng, canh đắng, sôi ngũ sắc, bánh gai, bánh mật… những sản vật của quê hương Chiêm Hóa. Thác Khuôn Nhòa, rừng nguyên sinh Tin Phục nối liền với khu sinh thái thác Bản Ba, điểm du lịch đã được xếp hạng danh thắng quốc gia. Nhằm tạo nên quần thể du lịch hấp dẫn du khách, huyện Chiêm Hóa đã và đang đẩy mạnh triển khai chính sách thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo tồn hệ thực động vật, tạo thêm cảnh quan hấp dẫn cho thác.

 

Đang online: 7
Thống kê ngày: 37
Thống kê tháng: 211
Tổng lượt online: 150887